Công nghệ Haptic Touch “độc và lạ” có trên iPhone XR là gì?

Thảo luận trong 'Tin Tức - Đánh Giá Sản Phẩm' bắt đầu bởi ddeathh, 16 Tháng mười một 2018.

 1. ddeathh

  ddeathh New Member

  Một trong những điểm khác biệt nhỏ với iPhone XS và XR đó chính là công nghệ Haptic Touch. Apple đã trang bị cho XR một màn hình LCD cùng tính năng mới là Haptic Touch. Tuy nhiên tính năng này dường như rất hạn chế và khác xa với 3D Touch trước đó. Và liệu đây có phải là giải pháp mới hay đơn thuần chỉ là thứ được Apple cắt giảm và đem ra giới thiệu như một thứ xịn xò?

  [​IMG]

  Haptic Touch là gì?
  Haptic Touch là một tính năng mới được giới thiệu trên chiếc iPhone XR cho phép bạn có được một số chức năng tương tự như 3D Touch truyền thống. Thực chất, Haptic Touch là một sự nâng cấp cũng như bổ sung của Taptic Engine – một trong những tính năng tốt nhất được Apple tạo ra giúp thúc đẩy các công nghệ trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại Haptic Touch rất rất hạn chế về chức năng tương tác khi so sánh với 3D Touch, mặc dù theo Apple 2 công nghệ này dường như tương tự nhau.

  [​IMG]

  Không giống như 3D Touch cần đòi hỏi sự xuất hiện của cảm biến được đặt ngay bên dưới màn hình nhằm cảm nhận được lực của ngón tay người dùng. Haptic Touch đơn giản chỉ hoạt động theo cơ chế khiến thiết bị rung nhẹ lên mỗi khi người dùng sử dụng hay kích hoạt tính năng thứ 2 của một nút bấm thông qua thao tác nhấn hoặc giữ. Và với cơ chế này, Apple cho rằng 3D Touch và Haptic Touch dường như là giống nhau, tuy nhiên thực tế thì nó thực sự rất khác biệt.

  [​IMG]
  Tính năng 3D Touch
  Khi hoạt động, Haptic Touch khác gì 3D Touch?
  Khác xa với 3D Touch, Haptic Touch hiện tại chỉ hoạt động với các phím shortcut của đèn flash và camera trên màn hình khóa iPhone XR. Bạn có thể nhấn và giữ các shortcut để kích hoạt chúng. Bên cạnh đó, nó cũng hoạt động trên cả Control Center nhằm truy cập nhiều tùy chọn hơn ở một số chuyển đổi. Ngoài ra, bạn vẫn có thể nhấn và giữ một thông báo hay tin nhắn để xem trước nội dung của nó tương tự như 3D Touch, tuy nhiên sẽ không có tính năng “peek” và “pop”.

  Haptic Touch sẽ không hoạt động theo cách thực hiện nhanh một hành động mỗi khi nhấn giữ vào ứng dụng hay biểu tượng tại màn hình chính. Chẳng hạn như nhấn giữ lực vào mục cài đặt để mở nhanh Wifi, 3G, bluetooth. Tính năng nay chỉ có trên 3D Touch, và khi bạn thực hiện chúng trên iPhone XR, đơn giản nó sẽ chỉ là việc sắp xếp lại các biểu tượng ứng dụng tương tự như những chiếc iPhone khác.

  GIF
  [​IMG]
  Tính năng 3D Touch biến bàn phím thành 1 trackpad, thứ mà Haptic Touch không có
  Tuy nhiên đừng lo lắng, Haptic Touch hiện tại vẫn còn đang hạn chế nhưng với bản cập nhật iOS 12.1.1 sắp tới. Apple sẽ mở rộng những tính năng cho Haptic Touch và một trong số đó là khả năng mở rộng thông báo trên iOS 12.1.1.

  Cụ thể, ở iOS 12.1.1 khi người dùng iPhone XR chạm và giữ một thông báo trên màn hình khóa hoặc ở trung tâm thông báo trong 1 giây thì tính năng Haptic Touch sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết và các lối tắt theo ngữ cảnh, chẳng hạn như trả lời nhanh cho cuộc hội thoại iMessage, tin nhắn Facebook Messenger, tin nhắn Instagram.

  [​IMG]

  iOS 12.1.1 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta và ngày phát hành chính xác vẫn chưa được xác nhận.
   

Chia sẻ trang này