iPhone nào cũng chỉ có hạn dùng 3 năm

Thảo luận trong 'Tin Tức - Đánh Giá Sản Phẩm' bắt đầu bởi Boboboy, 16 Tháng tám 2017.

 1. Boboboy

  Boboboy Since 2004 Staff Member

  Có một sự thật là tuy iPhone ngày nay rất hiện đại và nhiều tính năng hơn những đời trước, nhưng độ bền của nó vẫn không thay đổi đáng kể. Đến một lúc nào đó, chiếc iPhone của bạn cũng sẽ xuất hiện những lỗi vặt, ví dụ như chai pin hoặc đơ màn hình. Nếu bản không hư hỏng về phần cứng, thì việc càng nâng cấp phần mềm cho những chiếc iPhone đời cũ sẽ càng làm chúng hoạt động chậm chạp hơn vì quá nhiều tính năng nặng nề.
  [​IMG]
  Đây không phải là tình trạng riêng của iPhone, mà đó là cả ngày đồ điện tử nói chung. Các nhà khoa học gọi nó là "Planned obsolescence" (Sự Lỗi Thời Có Tính Toán). Cụ thể, các công ty sẽ tính toán làm sao các thiết bị họ bán ra sẽ có "thời hạn sử dụng nhất định" để khiến người dùng nâng cấp lên thiết bị mới sau một khoảng thời gian nhất định.

  Lấy ví dụ như khối pin tích hợp trong smartphonekhông thể tự thay thế được chẳng hạn, việc không thay thế được pin sẽ khiến smartphone trong tương lai sẽ không còn hoạt động lâu được nữa, từ đó người dùng phải thay thế (với giá đắt đỏ) hoặc đổi thiết bị mới hơn vì thiết bị cũ đã "lỗi thời một cách có tính toán".

  Theo thông tin chính thức từ Apple cho biết, người dùng nên đổi mới và nâng cấp điện thoại sau mỗi 3 năm (áp dụng cho cả iPad và Apple Watch). Nếu dùng qua khoảng thời gian này, thiết bị sẽ không hoạt động mượt mà được như trước nữa. Và lời khuyên Apple hay khuyên dùng khác là đổi mới thiết bị 1 năm 1 lần.


  Vấn đề trên cũng gâ tranh cãi rất nhiều khi nhiều người cho biết nó sẽ khiến lượng rác thải điện tử của thế giới tăng nhiều hơn, đồng thời lượng khoáng sản cần thiết để sản xuất các thiết bị cũng sẽ giảm dần. Như vậy, bạn có theo lời khuyên của Apple là đổi mới iPhone sau khoảng 3 năm sử dụng (hoặc hơn) không? Hay bạn đổi mới iPhone mỗi khi có phiên bản mới ra mắt?
   

Chia sẻ trang này